$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà

Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà dac diem nen va mong nha dan dung | cau tao nha dan dung | nen mong cong trinh dan dung

Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà

I. NỀN

1. NỀN CỦA MÓNG

1.1.KHÁI NIỆM CHUNG VÀ YÊU CẦU VỀ NỀN CỦA MÓNG

Nền móng là lớp đất nằm dưới móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng của công trình, phần còn lại gọi là đất nền.

1.2.PHÂN LOẠI VÀ TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG:

Căn cứ vào tìa liệu thăm dò địa chất và thử nghiệm cùng tính toán để xử lý nền móng ,đất nền chia làm hai loại nền tự nhiên và nền nhân tạo.
1.2.1.Nền tự nhiên
Loại đất nền có đủ khả năng chịu toàn bộ tải trọng mà không cần có sự gia cố của con người, có thể trực tiếp làm nền của công trình kiến trúc thì gọi là nền thiên nhiên. Với loại đất nền này việc thi công sẽ đơn giản và nhanh hơn, giá thành hạ, chỉ cần đào rảnh móng hoặc hố móng phẳng hoặc hình thang hơi dốc và trải một lớp cát đệm dưới móng.
Yêu cầu của nền thiên nhiên
nen mong tu nhien
Nền móng tự nhiên
Nền thiên nhiên cần đảm bảo các yêu cầu sau:
• Có độ đông nhất, đẩm bảo sự lún đều trong giới hạn cho phép S = 8 - 10cm
• Có đầy dủ khả năng chịu lực: khả năng chịu lực này thường biểu hiện bằng Kg/cm2 mà người ta gọi là ứng suất tính toán của đất.
• Không bị ảnh hưởng của nước ngầm phá hoại ( như hiện tượng xâm thực vật liệu móng, hiện tượng cát chảy..)
• Không có hiện tượng đất trượt, đất sụt (như hiện tượng Caxtơ... ) đất nứt nẻ hay những hiện tượng đất không ổn định khác.
1.2.2.Nền nhân tạo:
Nền nhân tạo là loại nền mà khi khả năng chịu tải của nền yếu, không đủ tính ổn định và tính kiên cố cần phải gia cố của con người để nâng cao cường độ, sự ổn định đảm bảo yêu cầu chịu tải từ móng xuống.
Tuỳ thuộc cơ cấu địa chất và các điều kiện đại chất thuỷ văn, đất nền nhân tạo được gia cố theo 5 phương pháp sau:
Phương phấp nén chặt đất:
• Đầm nện: dùng các loại đầm hoặc tấm nặng để đầm chặt đất ở hố móng có thể trải thêm đá sỏi, đá dăm để tăng cường khả năng chịu lực của đất nền.Có thể đầm nén hơi hoặc dùng những tấm nặng 2-3 tấn cho rơi từ độ cao 1-4m, hoặc có thể dùng xe lu hạng nặng có thể làm chặt một vùng đất có diện tích lớn, đối với đất cát hoặc bụi, nên dùng các đầm rung vì như thế sẽ nhanh hơn. Ngược lại với đất sét thì không nên dùng phương pháp chấn động để làm chặt vì hiệu quả rất thấp.
• Nén chặt bằng cọc đất: áp dụng cho truờng hợp đầm chặt đất lún ướt dưới sâu, đựơc thực hiện bằng cách đóng lỗ, nhờ đó tạo ra quanh lỗ vùng nén chặt, tiếp sau là đất được nhồi vào lỗ và đầm chặt.
• Hạ mực nước ngầm: dùng bơm hút nước từ một hệ thống giếng thu nước hoặc từ hệ thống ống tiêu nước có cấu tạo đặc biệt ” ống châm kim” Đất trong phạm vi của mực nước ngầm sẽ được nén chặt lại do áp lực nén tăng lên một cách tương đối, đồng thời đất cũng sẽ được chặt thêm do áp lực của thuỷ động theo hướng đi xuống.
Phương pháp thay đất: lớp đất yếu sẽ được bốc dời đi để thay bằng một lớp đất khác như sỏi, cát hạt vủa hoặc lớn. Áp dụng lớp đất yếu ở trong phạm vi không quá lớn với độ sâu nhỏ.
Phương pháp dùng hoá chất : áp dụng đối với tầng đất có khả năng tấm thấu nhất định và bằng phương pháp dùng các vật liệu liên kết bơm phụt vào trong đất, để nâng cao khả năng chịu lực của đất, đồng thời làm cho đất không thấm nước.
• Phương pháp ximăng hoá , sét hoá và bitum hoá : là phương pháp phụt vữa ximăng vào đất để gia cố đát nền cát, đất cuội sỏi, đất nền nứt nẻ, đồng thời để xây dựng các màn chống thấm .Để tăng cường nhanh quá trình đông kết hoá cứng của dung dịch ximăng, dùng thuỷ tinh lỏng và clorua canxi, để tăng cường ổn định dùng betônít. Ngoài ra còn dùng phương pháp bơm bitum nóng là biện pháp phụ trợ để lấp nhét các khe nứt lớn trong đá cứng để ngăn chặn sự rửa của các dung dịch ximăng và sét khi tốc độ chảy của nước dưới đất lớn.
• Phương pháp Silicát hoá và nhựa hoá: phương pháp được áp dụng để gia cố và tạo các màn chống thấm trong các loaị đất nền có cát, đất hoàng thổ, và đất lún ướt. Thường dùng hai dung dịch là Silicat natri và clorua canxi cho loại đất có hệ số thấm cao, dùng một dung dịch Silicát Natri cho loại đất có hệ số thấm thấp.
Phương pháp đóng cọc: dùng cọc bằng gỗ tre, thép hoặc bêtông cốt thép có khi dùng cọc cát để đóng xuống đất nền làm cho đất nén chặt hoặc do ma sát giữa cọc và đất làm cho mức chịu tải của đất nền tăng thêm.
• Cọc chống : là loại cọc đựơc đóng xuyên qua lớp đất mềm bên trên và trực tiếp truyền tải trọng lên lớp đất cứng ở phía dưới.
• Cọc ma sát : là loại cọc được đóng đến vị trí lưng chừng trong lớp đát mềm tác dụng chủ yếu của cọc là lực ma sát giữa thân cọc và đất để chống đỡ công trình hoặc làm chặt đất . Trong các công trình dân dụng ở nước ta, thừơng dụng cọc tre, tràm theo mật độ trung bình 25cọc /1m2 φ 80 -100mm với chiều dài 2,5m cho cọc tre và 4-5m cho cọc tràm. Tác dụng chủ yếu của của cọc là lực ma sát giữa thân cọc.
Mot so loai coc thong dung Coc betong cot thep,Coc thao moc
Một số loại cọc thông dụng Cọc bêtông cốt thép,Cọc thảo mộc

Phương pháp điện và nhiệt: là phương pháp ứng dụng hiện tượng điện thấm để tập trung nứơc mà bơm hút cho thoát làm khô đất, đồng thời đưa dung dịch hoá chất vào để làm chắc đất.
• Hạ mực nước ngầm : dưới tác dụng của lực điện thấm xuất hiện khi cho qua một dìng điện 1 chiều trong đát nền khó thấm và có hệ số 0,05m/ngày đêm như đất chứa
nhiều hàm lượng sét hoặc đất cát bồi ích. Nuớc ngầm sẽ được bơm rút cho thoát từ hệ thống giếng hoặc ống châm kim
• Điện thấm hoá silicát: áp dụng cho những loại đất có tính thấm nhỏ như đất dính bùn. Dưới tác dụng của áp lực bơm phụt và hiện tượng điện thấm dung dịch silicát natri được thấm vào đất nên dễ dàng.

2. NỀN NHÀ

2.1 KHÁI NIỆM CHUNG VÀ YÊU CẦU CỦA NỀN NHÀ

- Khái niệm: là bộ phận nằm trong chu vi của từng móng và nhô cao khỏi mặt đất từ 200 ÷ 1200, 3000 sự thay đổi của nền do tính chất công trình (tôn. giáo, nhà nước,… ) qui hoạch.
Yêu cầu : Nền nhà phải dảm bảo khả năng chịu lực, chống được xâm thực môi trường, phá hoại của côn trùng, dễ làm vệ sinh và trang trí đẹp…

2.2 CẤU TẠO NỀN NHÀ

2.2.1 Cấu tạo Nền nhà đặc :
Cấu tạo gồm các bộ phận.
• Mặt nền:
- Áo nền: có thể là láng vữa xi măng, vữa granitô, lát gạch cimăng, gạch chỉ, gạch khảm hoặc lát gỗ ván ghép packê.
- Kết cấu chịu lực của mặt nền.
+ BT gạch vỡ, 50# σ = 100÷200
+ BT đá dăm (4×6), 50# ÷100#, σ = 100 ÷200
+ BT đá 2×4 , 50# ÷100#, σ = 100 ÷200
+ BT đã 1×2 , 50# ÷100#, σ = 50÷150
+ BT đá mi , , 50# ÷100#, 50÷100
• Phần đắp thêm: có thể sử dụng vật liệu cát, sỏi, đất, đất cấp phối đồi,hoặc hỗn hợp. Bên trên lớp đất nguyên thổ, các loại vật liệu nêu trên được đổ từng lớp 20 cm, tưới nước đầm nện kỹ
2.2.2. Cấu tạo Nền nhà rỗng:
- Khi công trình có yêu cầu chống ẩm cho nền nhà như nền kho lương thực, thực phẩm thuốc men..v.v..Hoặc khi mặt nền cao hơn mặt đất tự nhiên hoặc mặt đất thực hiện tương đối nhiều (≥60cm), nếu làm nền đặc thì khối lượng đất đắp sẽ rất lớn, tốn nhiều công sức đầm nện và vận chuyển đất Người ta có thể cấu tạo nền nhà rỗng.
+ Nền rỗng có ưu điểm ở chỗ bảo đảm khô ráo, tiết kiệm lớp đệm và khối lượng đất đắp.
+ Cấu tạo nền nhà rỗng khác với nền nhà đặc là không có phần đắp thêm thay vào đó là các gối đỡ chịu tải trọng của kết cấu chịu lực của mặt nền như tường gạch xây cuốn, trụ gạch hay trụ bê tông.
+ Kết cấu chịu lực của mặt nền rỗng có thể làm bằng gỗ, gạch xây cuốn hoặc bê tông cốt thép .
- Mặt nền bằng gỗ:
+ Khi nhịp nhỏ, dầm có thể trực tiếp gác lên bệ tường
+ Khi nhịp lớn, để giảm chiều dài của nhịp thì có thể tăng điểm gối tựa với các tường xây dày 110mm, 220mm, cách khoảng 1800-2000mm.
+ Để đảm bảo thông gió tốt cho nền rỗng, cần có lỗ cửa thoáng gió ở tường ngoài nhằm bảo vệ gỗ và phòng ẩm dưới nền. Ngoài ra cần lưu ý áp dụng các biện pháp phòng chống mối mọt cho các bộ phận bằng gỗ cấu tạo nền.
+ Mặt nền xây gạch hoặc đúc bê tông cốt thép :
+ Đối với nền rỗng xây gạch cuốn thì phần trên có thể đổ lớp bê tông gạch vỡ và dùng bật sắt đuôi cá đặt cách nhau 100cm để ghìm chặt dầm xuống nền và trên cùng lát lớp gỗ ván sàn ( nếu áo sàn được cấu tạo bằng gỗ)
+ Đối với nền đúc bê tông cốt thép thì cấu tạo tương tự như cấu tạo sàn nhà đặt nghiêng. Nếu không gian ở dưới nền rỗng nhỏ, không thuận tiện cho việc lắp ván khuôn thì có thể dùng tường này để giảm ngắn nhịp sàn, với khoảng cách giữa các tường < = 2000mm và sẽ đặt bản bê tông cốt thép gối tựa lên đầu tường.

2.3 NỀN NHÀ ĐẶC BIỆT - NỀN DỐC

- Trong các nhà công cộng như hội truờng, giảng đường rạp chiếu bóng... có yêu cầu đảm bảo cho khán giả nhìn rõ màn ảnh, bảng viết hoặc sân khấu, do dố cần cấu tạo nền dốc. Với độ dốc 1/10- 1/8 thì làm mặt nền dốc, nếu dộ dốc >1/8 thì làm nền dật bậc. mặt cong của nền dốc là mặt cong theo hai chiều, để đơn giản cho việc thi công dùng mặt gãy.
- Nền dốc cũng được cấu tạo theo hai loại: nền đặc và nền rỗng
- Nền đặc : trường hợp này có thể bị lún không đều dể sinh ra các vết nứt gãy vì diện tích tương đối lớn và lại cấu theo mặt dốc hoặc dật bậc, do đó lớp bê tông cần đủ dày và gia cố cốt thép. Ngoài ra cần kể mạch phân nền thành các ô nhỏ và chèn nhét bitum ( nhựa đường) voà khe hở phân ô này.
cau tao nha dan dung Mot so nen nha dac, rong thong dung
Một số nền nhà đặc, rỗng thông dụng
Nền rỗng: Khi cao độ mặt nền cao hơn mặt đất tự nhiên >60cm thì nên cấu tạo nền dốc rỗng. Tuỳ theo yêu cầu sử dụng mà biện pháp cấu tạo nền rỗng có thể chọn theo hai cách.
• Dùng tường hoặc khung chịu lực đẻ chịu đỡ sàn nền khi không sử dụng không gian dưới nền dốc.
• Khi cần sử dụng không gian dưới sàn nền thì phải có biện pháp cấu tạo chống thấm và chống ẩm.
Cấu tạo nhà dân dụng:
  1. Chương 1: Các bộ phận chính và hệ kết cấu chịu lực cơ bản
  2. Chương 2: Nền và móng (phần nền)
  3. Chương 2: Nền và móng (phần móng)

BÌNH LUẬN

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết hãy Like và chia sẻ bài viết giúp mình nhé !

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Tên

1420 QĐ-UBND,1,46 QĐ-UBND,1,52 2017 QĐ-UBND,1,791/QĐ-UBND,1,Autocad,1,Bài giảng,1,Báo giá vật liệu,7,Bê tông,2,Biểu mẫu,13,Cầu thang,1,Chào hàng cạnh tranh,2,Chỉ định thầu,3,Chỉ định thầu rút gọn,1,Chuẩn bị dự án,13,Chứng chỉ hành nghề,7,Công tác đất,13,Công trình,7,Công trình dân dụng,10,Công trình giao thông,6,Công trình thủy lợi,23,Dự án đầu tư,11,Dự toán,4,Đấu thầu,108,Đấu thầu qua mạng,5,Đơn giá - Định mức,11,Giá ca máy,1,Giám sát thi công,5,Giáo trình,7,Giấy phép xây dựng,1,Hồ sơ công trình,2,Hồ sơ hoàn thành,2,Hồ sơ mời thầu,4,Hợp đồng trọn gói,1,Hợp đồng xây dựng,14,Hướng dẫn AutoCad,1,Kế hoạch lựa chọn nhà thầu,3,Kết thúc dự án,7,Khái niệm,1,Khảo sát xây dựng,8,Khoan phụt,1,Kỹ thuật thi công,10,Lập dự án đầu tư,2,Lĩnh vực khác,1,Luật đấu thầu,5,Luật xây dựng,17,Lựa chọn nhà thầu,11,Máy thi công,4,Nghị định 59 2015,3,Nghiệm thu bàn giao,1,Nhật ký thi công,1,Phần mềm-Tiện ích,1,Phong thủy xây dựng,1,Quản lý chi phí,2,Quản lý dự án,54,Quyết định,14,Quyết toán,2,Sổ tay xây dựng,1,Sức bền vật liệu,1,Tài liệu,8,Tài liệu chuyên ngành,9,TCVN,3,TCVN 10380:2014,4,Thẩm định Phê duyệt,1,Thi công,1,Thi công xây dựng,13,Thi đấu thầu,71,Thí nghiệm hiện trường,1,Thiết kế,2,Thiết kế xây dựng,11,Thực hiện dự án,33,Tiêu chuẩn,3,Tiêu chuẩn thiết kế,4,Tiêu chuẩn xây dựng,1,Tình huống đấu thầu,18,tỉnh Lạng Sơn,8,Trắc địa,1,Tự luận đấu thầu,69,Văn bản,10,Vật liệu xây dựng,5,Xây dựng,2,Xử lý nền đất yếu,1,
ltr
item
Xây Dựng Cơ Bản : Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà
Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà
Cấu tạo nhà dân dụng - Nền nhà dac diem nen va mong nha dan dung | cau tao nha dan dung | nen mong cong trinh dan dung
https://4.bp.blogspot.com/-k5YRKD0DJ9s/VAlgyEux99I/AAAAAAAACtQ/vEnqejiw2tw5MDEsg6Pmh2ILwORQPrOgwCPcBGAYYCw/s1600/CT_NghiemThu_baigiang_1.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-k5YRKD0DJ9s/VAlgyEux99I/AAAAAAAACtQ/vEnqejiw2tw5MDEsg6Pmh2ILwORQPrOgwCPcBGAYYCw/s72-c/CT_NghiemThu_baigiang_1.jpg
Xây Dựng Cơ Bản
https://www.hoatdongxaydung.com/2017/07/cau-tao-nha-dan-dung-nen-nha.html
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/2017/07/cau-tao-nha-dan-dung-nen-nha.html
true
8199343260498474604
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa bỏ Bởi Trang Chủ Trang BÀI VIẾT Xem tất cả ĐỀ XUẤT CHO BẠN LABEL ARCHIVE SEARCH TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Về Trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa nãy 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY ĐƯỢC KHÓA BƯỚC 1: Chia sẻ lên mạng xã hội BƯỚC 2: Nhấp vào liên kết trên mạng xã hội của bạn Sao chép tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép