$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang

Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang cấu tạo cầu thang trong công trình kiến trúc, các loại cầu thang, yêu cầu thiết kế cầu thang

Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thangCầu thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên (bậc thang). Cầu thang có công dụng chủ yếu là đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau. 
Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang

1. KHÁI NIỆM VÀ ĐỘ DỐC CẦU THANG, YÊU CẦU THIẾT KẾ CẦU THANG

1.1. Khái niệm.

Trong công trình kiến trúc cầu thang là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngang còn gọi là sàn nhà có độ cao khác nhau.Các công trình kiến trúc nhiều tầng đều phải thiết kế đường giao thông lên xuống liên hệ giữa các tầng trong đó gồm: Cầu thang thường, thang máy, thang tự chuyển, đường dốc.v.v.
 • Đường dốc: giới hạn độ dốc từ 0 –200. Độ dốc từ 1:8 trở xuống làm đường dốc thoải.Đường dốc thoải chiếm nhiều diện tích nên chỉ sử dụng ở một số công trình đặc biệt như bệnh viện, gara ôtô nhiều tầng
 • Cầu thang thường: giới hạn độc dốc từ 200 – 450. Thích hợp nhất là <=350 cho nhà công cộng, <= 400 cho nhà ở, <= 450 cho thoát người, <= 600 cho kỹ thuật, 70 - 900 dùng cho vệ sinh bể nước hoặc mái nhà.
 • Cầu thang tự chuyển: dùng ở những nơi có luồng người đi lại rất nhiều như của hàng bách hoá , nhà ga .v.v...
 • Thang máy :dùng cho các nhà cao tầng như nhà ở, nhà làm việc có có tầng cao trên 5 tầng nhằm giảm bớt hao phí năng lượng của người lên xuống cầu thang, tiết kiệm thời gian vận chuyển. Nhà cao tầng cần phải có thiết bị thang máy song bên cạnh đó vẫn phải thiết kế cầu thang thường. Thang máy và cầu thang tự chuyển thiết kế có thiết bị cơ khí phức tạp bảo quản sữa chữa tốn kém.

Độ dốc các loại cầu thang

1.2. Yêu cầu.

Khi thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Thẩm mỹ, sử dụng thuận tiện, độ dốc và chiều rộng vế thang phải thích hợp.
Rẻ tiền, thi công dể dàng và nhanh chóng.
Bảo đảm an toàn, có đầy đủ ánh sáng không trơn trượt.
Chịu đựơc tải trọng khi vận chuyển những vật nặng và có khả năng chịu lửa lớn.

2. Phân loại cầu thang.

2.1. Theo chức năng :

 • Cầu thang chính: thường đặt ở các sảnh, các vị trí giao thông chính của nhà được sử dụng nhiều nhất.
 • Cầu thang phụ : thường đặt ở vị trí phụ.
 • Cầu thang phục vụ: dùng đẻ vận chuyển đồ đạc thức ăn.
 • Cầu thang phong cháy: dự phòng khi có sự cố hoả hoạn xảy ra.

2.2. Theo vị trí:

 • Cầu thang trong nhà
 • Cầu thang ngoài nhà.

2.3. Theo hình dáng: 

Theo hình dáng có thể phân ra loại cầu thang một vế, cầu thang hai vế, cầu thang ba vế, bốn vế và các loại cầu thang có các hình dạng khác nhau như cong, tròn, xiên.

2.4.Theo kết cấu chịu lực:

Thân thang kiểu bản chịu lực: kết cấu của thân thang là một tấm bản phẳng đặt nghiêng, trên tạo bậc thang hình tam giác. Bậc thang hình tam giác dùng để đi lại thuận tiện không có tác dụng về kết cấu, ngược lại làm tăng thêm tải trọng tải trọng trên thân thang truyền theo hướng mũi tên đến gối tựa trên và dưới.
Thân thang kiểu bản dầm chịu lực: hai bên thân thang có hai dầm nghiên đựoc gọi là limông. Nếu một bên của thân thang dựa vào tường chụi lực thì chỉ cần một dầm. Trọng lượng của bản thông qua dàm nghiêng truyền tới gối tựa trên và dưới.

2.5. Theo vật liệu

Cầu thang bê tông cốt thép
Cầu thang xây gạch đá
Cầu thang thép, gỗ

2.6. Theo biện pháp thi công

Cầu thang bêtông cốt thép toàn khối có độ cứng và ổn định cao, không bị hạn chế bởi chuẩn hoá ,hình thức đa dạng, thoả mãn mọi yêu cầu thẩm mỹ của kiến trúc. Tuy nhiên cầu thang bêtông cốt thép toàn khối tốn cốp pha, tốc độ thi công và đưa vào sử dụng chậm.
Cầu thang bêtông cốt thép lắp ghép gồm các cấu kiện đủ chịu lực thì mang đến vị trí lắp ghép.Có ưu điểm tốc độ thi công nhanh, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá xây dựng, tiết kiệm được ván khuôn, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Các dạng cầu thang

3. CÁC BỘ PHẬN CỦA CẦU THANG

Cầu thang gồm có hai bộ phận chính: thân thang và chiếu nghỉ hoặc chiếu tới
Các bộ phận của cầu thang

3.1. Thân thang

3.1.1. Khái niệm :

Thân thang tương tự là kết cấu nghiêng, trên có tạo bậc. Số bậc cầu thang không đựơc liên tục quá 18 bậc cũng không được dưới 3 bậc trên một thân thang. Khi vượt quá 18 bậc cần thiết kế chiếu nghỉ.
Kết cấu thân thang có hai kiểu: bản và bản dầm.
Bậc thang có thể là hình chữ nhật , chữ L hoặc hình tam giác.
Để đảm bảo an toàn khi đi lại trên cầu thang, dọc thân thang và chiếu nghỉ, nơi tiếp giáp với khoảng không cần làm lan can. Cấu kiện ở bên trên lan can dùng để tựa hoặc vịn gọi là tay vịn.Với những thân thang rông trên 2,7m để phục vụ thoát an toàn cho nhiều người cần bổ sung thêm lan can trung gian.

3.1.2 Chiều rộng của thân thang.

Tuỳ thuộc vị trí:
Tay vịn hai bên : 0,6m/đơn vị
Tay vịn một bên, một bên tường : 0,7m/đơn vị
Tường ở hai bên : 0,8m/đơn vị
Tuỳ thuộc vào lưu lượng và số người sử dụng tính theo vị trí sau:
Khoảng rộng cần để một đơn vị người đi lên đi xuống
 Khoảng rộng cần để một đơn vị người đi lên đi xuống
Khoảng rộng cần để nhiều người đi lên đi xuống
Khoảng rộng cần để nhiều người đi lên đi xuống
Thông thường đối với cầu thang trong nhà công cộng người ta tính trung bình chiều rộng của một đơn vị là 0,5-0,6m .Chiều rộng của thân thang trong các công trình kiến trúc công cộng cần căn cứ vào quy phạm, số tầng, lượng người đi lại để tính toán, thông thường rộng vào khoảng 1,4m - 2,0m.
Trong kiến trúc nhà ở, cầu thang giành cho một hộ sử dụng rộng 0,9m -1,0m, nhiều hộ sử dụng 1,1m.
Đối với thang leo chiều rộng thân thang khoảng 40-50cm.

3.1.3. Quan hệ giữa chiều cao và bề rộng của bậc thang

Độ dốc cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao (h) và chiều rộng (b) của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với chiều dài của bước đi. Bảng dưới đây đưa ra các chiều cao và các chiều rộng của bậc thang thường dùng
Quan hệ giữa chiều cao h và chiều rộng b của bậc thang có thể biểu diễn bằng công thức : m = 2h + b. Với m = 590 ÷640 là chiều dài trung bình của bước đi .
Trong các công trình kiến trúc chiều cao bậc trong nhà thường dùng là 140 – 200mm và chiều rộng 320 – 220mm tương ứng với độ dốc 200 – 450 .
Chiều cao của bậc thang thích hợp có chiều cao h =150 - 180mm, chiều rộng 240 - 300mm tương ứng với độ dốc 260 – 330 .
Độ dốc cầu thang còn tương quan đến công năng của công trình
Phân loại
Nhà ở
Trường học Nhà làm việc
Hội trường Rạp hát
Bệnh viện
Nhà trẻ
Phân loại
156 -
175
140 - 160
130-150
100
120 - 150
Phân loại (b)
250 -
300
280 - 320
300-350
300
250-280
Đối với cầu thang đi lại ít người, có thể làm hơi dốc một ít. h / b = 170 / 260 mm
h / b = 175 / 250 mm
Thậm chí h / b = 200 / 200 mm ( tương đương 450)
Quan hệ giữa chiều rộng b và chiều cao h
Quan hệ giữa chiều rộng b và chiều cao h

3.2. Chiếu nghỉ

3.2.1. Khái niệm

Chiếu nghỉ là bộ phận trung gian nối liền các thân thang, là nơi dùng để nghỉ chân và thay đổi hướng đi
Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời cần đảm bảo vận chuyển các đồ dùng lớn đựơc dể dàng.
Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự như một sàn, có hình thức bản dầm.Dầm này là gối tựa của chiếu nghỉ tương tự như một sàn, cũng là gối tựa của thân thang .Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực hoặc cột dầm.
Đối với cầu thang dùng chủ yếu cho thoát người, ở chổ chiếu nghỉ không đựơc thiết kế các bậc hình rẻ quạt.

3.2.2. Kích thước chiếu nghỉ

Để bảo đảm đi lại thuận tiện và không bị ứ đọng người, chiều rộng của chiếu nghỉ
≥ chiều rộng thân thang. Đối với cầu thang một vế để tránh hiện tượng dẫm chân vì lỡ bước thì chiều rộng của chiếu nghỉ > 3lần chiều rộng bậc thang. hoặc chiều rộng thân thang có thể đựoc tính theo công thức:
L = n ( 2h + b) + b. ( n là số bước tại chiếu nghỉ )
Chú ý: tại chiếu tới có chừa khảng cách điều hoà có tác dụng để người đi lại ở khu cầu thang và hành lang không chạm nhau. Khoảng cách điều hoà đựoc tính từ mép ngoài của bức tường cho dến mép đàu tiên của bậc thang.
Nếu chiều rộng thân thang ≤ 1200 thì khoảng các điều hoà ≥ 300.Nếu chiều rộng bản thang ≥ 1200 thì khoảng các điều hoà ≥ 600.
Chiếu nghỉ
Chiếu nghỉ

3.3. CẤU TẠO CHI TIẾT CÁC BỘ PHẬN CỦA CẦU THANG.

3.3.1. Cấu tạo mặt bậc cầu thang

Yêu cầu : chịu được mài mòn và không được trơn.
Mặt bậc láng vữa xi măng mác 50-75 dày 20mm, hay trát vữa granito hoặc lát gạch hoa, đá cẩm thạch, thảm cao su, chất dẻo.. .. để chống trượt, trên mặt bậc nên làm gờ bằng vật liệu ít bị mài mòn hoặc tạo rãnh chống trơn bằng kim loại
Mặt bậc thang nên có gờ tròn nhô ra 1 ít hay thành đứng làm nghiêng được vét tròn bên trên để mở rộng mặt bậc, tạo mỹ quan, tránh được sứt mẻ khi sử dụng.
Cấu tạo mặt bậc cầu thang
 Cấu tạo mặt bậc cầu thang

3.3.2. Cấu tạo lan can :

Chia làm 2 loại : lan can rỗng và lan can đặc
Lan can đặc : thông thường làm bằng bê tông dày 50-100 mm, có thể lằm bằng gạch trát vữa xi măng với các trụ nhỏ và giằng bê tông cốt thép lẫn trong tường lan can
Lan can rổng: Thường làm bằng gỗ, kim loại, dùng thép tròn, thép dẹp, thép vuông hoặc thép ống. Lan can loại này thoáng an toàn với các khoảng trống không được >15 cm
Lan can kim loại bằng cách để hốc sâu chèn vữa ximăng hoặc chừa sắt thép khi đỗ dầm Limông
 Cấu tạo lan can
 Cấu tạo lan can

3.3.3. Tay vịn

Tay vịn cầu thang thường làm bằng gỗ cứng, bằng ống kim loại như đồng hay thép không gỉ, bằng bê tông cốt thép có trát vữa xi măng hoặc vữa granitô. Tất cả vật liệu này cần đảm bảo nhẵn, không bám bụi nhiều. Liên kết tay vị cầu thang có thể bằng đinh, đinh vít, hàn hoặc liên kết toàn khối
Cấu tạo tay vịn
Cấu tạo tay vịn
Chiều cao lan can tay vịn
Chiều cao lan can có quan hệ tới độ dốc của cầu thang, cầu thang dốc ít thì yêu cầu lan can cao và ngược lại cầu thang dốc nhiều thì lan can thấp hơn. Thông thường chiều cao lan can tính từ tâm tâm mặt bậc thang trở lên là 0,8m -1,0m trung bình lấy 0.9m đối với người lớn và 0,65m đối với trẻ em.

3.3.4. Khoảng cách đi lọt ( khoảng thoát đầu)

Độ cao thông thuỷ cầu thang cần đảm bảo cho người đi lại bình thường >1,80m
Khoảng đi lọt
Khoảng đi lọt

3.3.5. Xử lý cao thấp chỗ ngoặt lan can cầu thang hai thân

Thông thường đối với cầu thang hai vế hay nhiều vế thì đường trục lan can tay vịn được đặt song với dầm thân thang.
Cách xử lý:

 • Uốn cong tay vịn , giảm chiều sâu, giải pháp này lợi không gian, nhưng gia công khó.
 • Mở rộng chiếu nghỉ hoặc bế trí bậc so le ở chiếu nghỉ.
 • Không làm song song với dầm thang giải pháp này chỉ dùng cho các cầu thang phụ.

3.3.6. Vị trí và số lượng cầu thang

Trong kiến trúc vị trí cầu thang không những thoả mãn yêu cầu sử dụng mà còn làm tăng thêm mỹ quan của công trình.
Vị trí cầu thang căn cứ vào mặt bằng, tính chất công trình, tính toán lượng người qua lại mà quyết định.
Đối với nhà ở hai tầng 1,0m chiều rộng cho 125người
Đối với nhà ở ba tầng trở lên 1,0m chiều rộng cho 100 người
Số lượng cầu thang quyết định bởi: công dụng, số tầng, diện tích, số người và yêu cầu phòng hoả.
Sự liên tục giữa các hành lang và các buồng cầu thang rất cần thiết và cần bố trí để dể nhận thấy rõ trong công trình.
Công trình kiến trúc có chiều dài 10m thì cầu thang có thể dặt ở góc nào tuỳ ý.
Công trình kiến trúc dài 12m - 30m thì cầu thang nên đặt trung tâm hoặc trục giữa của nhà.
Công trình kiến trúc dài 30m phải dùng 2 hay nhiều cầu thang đặt ở vị trí nhìn thấy dể dàng từ hành lang ở các tầng lầu và từ bên ngoài.
Khoảng cách giữa các buồng cầu thang từ 40- 50m tuỳ thuộc vào bề dày của công trình kiến trúc và khoảng cách đi đến cầu thang gần nhất từ bất cứ chỗ nào trong toà nhà không quá 25m.
Công trình kiến trúc có hợp khối bởi nhiều nhánh thì vị trí buồng cầu thang nên đặt tại các góc trong hay góc ngoài và tại giao điểm của các hành lang.

4. HÌNH THỨC CHỊU LỰC CỦA THÂN THANG TRONG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP.

4.1. Đặc điểm:

Cầu thang bê tông cốt thép có tính ưu việt là chịu lửa cao, bền lâu.Do đó cầu thang trong các nhà dân dụng và công cộng thường làm BTCT .Cầu thang bê tông cốt thép có hai loại :cầu thang bê tông cốt thép toàn khối và cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép.
Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối không bị hạn chế bởi điều kiện tiêu chuẩn hoá, hình thức có thể thiết kế tuỳ ý , nhưng tốc dộ thi công chậm, tốn nhiều ván khuôn.

4.2. Các hình thức chịu lực của thân thang trong cầu thang bê tông cốt thép

Kết cấu câu thang bê tông cốt thép toàn khối có hai loại thân thang kiểu bản và thân thang kiểu bản dầm.

4.2.1. Thân thang kiểu bản : 

Thân thang là một bản phẳng, bản chịu toàn bộ tải trọng tác dụng lên cầu thang , bản tự lên tường hoặc tự trên dầm đơ chiếu nghỉ và chiếu tới, hình thức kết cấu này thích hợp nhịp cầu thang nhỏ :4,5m và hẹp 1,5m, chịu tải trọng tương đối nhỏ
Thân thang kiểu bản
Thân thang kiểu bản

4.2.2. Thân thang kiểu bản dầm: 

Kết cấu chịu lực có hai phần :bản và dầm nghiêng( dầm limông).Cũng có thể cấu tạo bản và bậc thang thành một khối, lúc này bậc thang giống như một dầm nhỏ tự trên dầm nghiêng, dầm nghiêng tự trên dầm chiếu nghỉ.
Quan hệ giữa bản,bậc và dầm nghêng có mấy trường hợp sau:
Bản, bậc ở phía trên dầm, về phương diện chịu lực kết cấu hợp lý nhưng dầm lộ xuống phía dưới nhiều.
Bản, bậc ở phía trên dầm, như vậy trần phẳng, đẹp, dễ làm vệ sinh.
Bản bậc ở giữa dầm : tuỳ tình hình cụ thể mỗi thân thang có thể bố trí một dàm chịu bản bậc: dầm chiu một đầu, đầu kia của bản bậc kê vào tường, hoặc theo kết cấu console một dầm hoặc hai dầm đặt ở giữa bản bậc
Thân thang kiểu bản dầm
Thân thang kiểu bản dầm

BÌNH LUẬN

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết hãy Like và chia sẻ bài viết giúp mình nhé !

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Tên

1420 QĐ-UBND,1,46 QĐ-UBND,1,52 2017 QĐ-UBND,1,791/QĐ-UBND,1,Autocad,2,Bài giảng,4,Bảng tính,1,Báo giá vật liệu,7,Bê tông,2,Bê tông cốt thép,1,Biểu mẫu,13,Cầu thang,1,Chào hàng cạnh tranh,2,Chỉ định thầu,3,Chỉ định thầu rút gọn,1,Chuẩn bị dự án,13,Chứng chỉ hành nghề,7,Công tác đất,13,Công trình,7,Công trình dân dụng,14,Công trình giao thông,8,Công trình thủy lợi,27,Cơ học kết cấu,1,Dân dụng và Công nghiệp,1,Dự án đầu tư,11,Dự toán,4,Đấu thầu,107,Đấu thầu qua mạng,5,Đơn giá - Định mức,11,Giá ca máy,1,Giám sát thi công,5,Giáo trình,10,Giấy phép xây dựng,1,Hồ sơ công trình,2,Hồ sơ hoàn thành,2,Hồ sơ mời thầu,4,Hợp đồng trọn gói,1,Hợp đồng xây dựng,14,Hướng dẫn AutoCad,2,Kế hoạch lựa chọn nhà thầu,3,Kết cấu thép,1,Kết thúc dự án,7,Khái niệm,1,Khảo sát xây dựng,8,Khoan phụt,1,Kỹ thuật thi công,10,Lập dự án đầu tư,2,Lĩnh vực khác,1,Luật đấu thầu,5,Luật xây dựng,17,Lựa chọn nhà thầu,11,Máy thi công,4,Nghị định 59 2015,3,Nghiệm thu bàn giao,1,Nhật ký thi công,1,Phần mềm-Tiện ích,2,Phong thủy xây dựng,1,Quản lý chi phí,2,Quản lý dự án,55,Quyết định,14,Quyết toán,2,Sổ tay xây dựng,2,Sức bền vật liệu,2,Tài liệu,10,Tài liệu chuyên ngành,16,TCVN,6,TCVN 10380:2014,4,Thẩm định Phê duyệt,1,Thi công,1,Thi công xây dựng,13,Thi đấu thầu,71,Thí nghiệm hiện trường,1,Thiết kế,2,Thiết kế xây dựng,13,Thủy lực,1,Thực hiện dự án,33,Tiêu chuẩn,6,Tiêu chuẩn thiết kế,4,Tiêu chuẩn xây dựng,1,Tình huống đấu thầu,17,tỉnh Lạng Sơn,8,Trắc địa,1,Tự luận đấu thầu,69,Văn bản,10,Vật liệu xây dựng,5,Xây dựng,4,Xử lý nền đất yếu,1,
ltr
item
Xây Dựng Cơ Bản : Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang
Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang
Cấu tạo nhà dân dụng - Cầu thang cấu tạo cầu thang trong công trình kiến trúc, các loại cầu thang, yêu cầu thiết kế cầu thang
https://3.bp.blogspot.com/-Yy73reDD4KM/WZ7ZZPPvFDI/AAAAAAAAElg/0cQ9E6OiL2o6NVVUeg06EhW6z62w8-wnACLcBGAs/s320/cau-tao-cau-thang-xaydungcoban.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-Yy73reDD4KM/WZ7ZZPPvFDI/AAAAAAAAElg/0cQ9E6OiL2o6NVVUeg06EhW6z62w8-wnACLcBGAs/s72-c/cau-tao-cau-thang-xaydungcoban.jpg
Xây Dựng Cơ Bản
https://www.hoatdongxaydung.com/2017/08/cau-tao-nha-dan-dung-cau-thang.html
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/2017/08/cau-tao-nha-dan-dung-cau-thang.html
true
8199343260498474604
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa bỏ Bởi Trang Chủ Trang BÀI VIẾT Xem tất cả ĐỀ XUẤT CHO BẠN LABEL ARCHIVE SEARCH TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Về Trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa nãy 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY ĐƯỢC KHÓA BƯỚC 1: Chia sẻ lên mạng xã hội BƯỚC 2: Nhấp vào liên kết trên mạng xã hội của bạn Sao chép tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép