$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết

Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết trong thi công công tác đất

Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết

Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết

Các thiết bị dùng để đầm đất chủ yếu có hai loại chính

Đầm nện (rung và không rung).
Đầm lăn (rung và không rung).

Đầm nện:

Đầm nện là phương pháp làm chặt bằng cách cho vật nặng rơi tự do trên bề mặt lớp đất đắp. Thường áp dụng để đầm những nơi có khối lượng đắp ít hoặc nơi chật hẹp. Đầm nện có đầm nện rung (chấn động) và đầm nện không rung. Đầm nện rung thường là đầm nện có gắn động cơ (động cơ đốt trong, động cơ điện hoặc thiết bị dược dẫn động bằng khí nén).
Đầm nện có gắn động cơ điểu khiển bằng tav thường được gọi là đầm cóc.
Đầm nện không rung có khi là một cày đầm gang, cũng có khi là một khối bê tông (khoáng 30 - 50kg) được buộc vào thanh ngang do hai người điều khiển nâng lên thả xuống để đầm nén đất.
Có những quả đầm lớn hơn (bằng bê tông, bằng sắt, bằng gang nặng hàng ngàn kg) để nâng lên cao và thả xuống... người ta phải dùng đến cần trục.
các loại đầm bằng tay

Việc sử dụng đầm nện (có rung và không rung) chỉ nên áp dụng tại những diện tích nhỏ hẹp, tại các góc hẻm công trình - những nơi mà phương pháp đầm lăn không thể thực hiện được. Lí do dễ hiểu, vì đầm nện cho năng suất thấp, tiến độ thực hiện chậm...
Hiện nay với khối lượng đắp đầm nhỏ người ta vẫn sử dụng đầm nện bởi vì phương tiện thiết bị thô sơ dễ tìm.

Đầm lăn

Đầm lăn là tên chung để gọi cho các máy đầm tự hành hoặc được kéo lăn trên khối đất đắp đầm. Đầm lăn có hai loại chính:
  • Đầm lăn bánh hơi và bánh cao su đặc.
  • Đấm lăn ống thép tròn.
* Đầm lăn bánh hơi có thể là đầm bánh hơi chuyên dùng, cũng có thể đó là một xe tự đổ chất tải nặng làm chức năng của một máy đầm lăn (chạy đi chạy lại trên khối đắp với tốc độ chậm). Cấu tạo của đầm bánh hơi chuyên dùng bao gồm một thùng sắt lới để chất tải trọng (có thể dùng cát, đá, nước) được gắn trên các bánh cao su. Chúng di chuyển trên bề mặt khối đắp nhờ đầu kéo. Đầm bánh hơi chuyên dùng cũng có hai loại: có rung (chấn động) và không rung (không chấn động).
Đầm lăn bánh hơi dùng để đầm đất, đầm đá và đầm cát.
Đầm lăn bánh hơi
* Đầm lăn ống thép tròn có hai loại:
Đầm lăn ống thép nhẵn (thường gọi là xe lu).
Đầm lăn ống thép có vấu (thường gọi là đầm chân dê hay dầm chân cừu).
+ Đầm lăn ống thép nhẵn (có rung và không rung) là loại tự hành, cũng có thê dùng để đầm đất, song thường thì dùng để đầm mặt đường và lu lèn áo đường (nặng 6-15 tấn).
+ Đầm lăn ống thép có vấu (thường được gọi là "vú đầm") thường là loại có đầu kéo.
Nó được dùng để đầm đất khối lượng lớn trên diện rộng. Thường được dùng để đầm đất đắp đập ngăn sông, đầm đất sét và sét pha cát...
Tốc độ đầm lăn ống thép tròn đi lại khi đầm: khoảng 2km/giờ
Tốc độ đầm lăn chân dê đi lại khi đầm là: khoảng 3km/giờ.
Đầm lăn (bánh hơi, ống thép) có thể dùng để đầm chặt các loại đất. Đầm chân dê chỉ dùng để đầm đất dính (sét và á sét), không dùng để đầm cát và không thể dùng để đầm đất.
Khi sử dụng đầm hơi, thường xuyên phải kiểm tra áp suất hơi trong bánh hơi - áp suất hơi của các bánh phải đồng nhất. Sau đây là các yêu cầu đối với áp suất hơi của bánh hơi máy đầm:
  • Đối với đất cất: áp suất hơi của bánh; 2kg/cm2,
  • Đối với á cát: áp suất hơi của bánh: 3-4 kg/cm2.
  • Đối với sét và á sét: áp suất hơi của bánh: 5-6 kg/cm2
Nếu áp lực hơi giảm có nghĩa là bánh hơi bị bẹp bè ra, và bể mặt của bánh hơi tiếp đất nhiều. Nói cách khác, áp lực nén đè lên đất sẽ bị nhỏ lại. Trong những trường hợp áp lực hơi trong bánh xe máy đầm không đạt các yêu cầu kinh nghiệm nói trên thì ta cũng nên giảm bỏ bớt tải trọng trong thùng chứa tải trọng.
Đối với loại đầm hơi được tạm dùng như các ôtô tự đổ chất tải hoặc các loại xe cạp có chở tải... thường được sử dụng trong hai trường hợp sau:
  • Xe tự đổ và xe cạp được chở tải, có chức năng thay thế đầm bánh hơi chuyên dùng, chạy đi chạy lại trên mặt lớp đất đắp để đầm chặt đất.
  • Xe tự đổ và xe cạp có nhiệm vụ chở đất đắp đến nơi cần đắp.
Trong quá trình tiến lùi để đổ rải đất, người ta lợi dụng quá trình tiến lùi của xe để đầm lớp đất vừa được san ủi trước đó.
Trong các trường hợp việc chọn chiều dày lóp đất đổ để đầm nền thông qua việc đầm thử nghiệm để quyết định.
Trong trường hợp sau, việc đầm nén của xe ôtô và xe cạp chở đất chỉ là tác dụng phụ và cần phải có các thiết bị đầm bổ sung khác. Tuy nhiên, nếu muốn lợi dụng sự di chuyển của các xe chở đất để đầm đất là chính thì cần phải khống chế chiều dày lớp đất tải phụ thuộc theo tải trọng của xe chở đất:
Xe chở đất 5 tấn
- Lớp cát đắp đầm < 0,35m
- Lớp đất sét đầm < 0,30m
Xe cạp dung tích 6m3
- Lớp cát đắp <  0,45m
- Lớp sét đắp <  0,4m.
Xe chở đất 11 tấn 
- Lớp cát đắp <  0,5m.
- Lớp đất sét <  0,4m.
Đầm lăn ống thép (xe lu) chủ yếu dùng để đầm chặt các loại đất không dính (cát, đá...) hoặc đất ít dính.
Ngoài hai loại đầm nói trên (đầm nện và đầm lăn) trong một số trường hợp khi đầm cát (có tưới nước) người ta cũng dùng loại đầm sâu (đầm dùi và đầm chày để đầm bêtông) để đầm chặt cát đắp có tưới nước.

Số lượt đầm

Số lượt đầm (số lần đầm) phụ thuộc vào các yếu tố sau:
  • Phụ thuộc vào công suất đầm và loại máy đầm.
  • Phụ thuộc vào chiều dày lớp đất đầm.
  • Phụ thuộc vào loại đất và độ ẩm của đất.
Vì vậy số lượt đầm có thể dao động từ 4 lần —> 10 lần;
Thậm chí có trường hợp phải đầm đến 14-15 lượt mới đạt yêu cầu. Số lượt đầm đối với đất không dính thường ít hơn loại đất dính (cùng một chiều dày lớp đất đắp đầm).
Số lượt đầm, lần đầm cho mỗi lớp đắp nói chung được xác định qua quá trình thử nghiệm (đắp —> đầm —> lấy mẫu thử xác định dung trọng khô và hệ số đầm nén —> quyết định số lượt đầm thích hợp).

BÌNH LUẬN

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết hãy Like và chia sẻ bài viết giúp mình nhé !

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Tên

1420 QĐ-UBND,1,46 QĐ-UBND,1,52 2017 QĐ-UBND,1,791/QĐ-UBND,1,Autocad,5,Bài giảng,4,Bảng tính,1,Báo giá vật liệu,7,Bê tông,2,Bê tông cốt thép,1,Biểu mẫu,13,Cầu thang,1,Chào hàng cạnh tranh,2,Chỉ định thầu,3,Chỉ định thầu rút gọn,1,Chuẩn bị dự án,13,Chứng chỉ hành nghề,7,Công tác đất,13,Công trình,7,Công trình dân dụng,14,Công trình giao thông,8,Công trình thủy lợi,27,Cơ học kết cấu,1,Dân dụng và Công nghiệp,1,Dự án đầu tư,11,Dự toán,4,Đấu thầu,108,Đấu thầu qua mạng,5,Đơn giá - Định mức,11,Giá ca máy,1,Giám sát thi công,5,Giáo trình,10,Giấy phép xây dựng,1,Hồ sơ công trình,2,Hồ sơ hoàn thành,2,Hồ sơ mời thầu,4,Hợp đồng trọn gói,1,Hợp đồng xây dựng,14,Hướng dẫn AutoCad,4,Kế hoạch lựa chọn nhà thầu,3,Kết cấu thép,1,Kết thúc dự án,7,Khái niệm,1,Khảo sát xây dựng,8,Khoan phụt,1,Kỹ thuật thi công,10,Lập dự án đầu tư,2,Lĩnh vực khác,1,Luật đấu thầu,5,Luật xây dựng,17,Lựa chọn nhà thầu,11,Máy thi công,4,Nghị định 59 2015,3,Nghiệm thu bàn giao,1,Nhật ký thi công,1,Phần mềm-Tiện ích,2,Phong thủy xây dựng,1,Quản lý chi phí,2,Quản lý dự án,55,Quyết định,14,Quyết toán,2,Sổ tay xây dựng,2,Sức bền vật liệu,2,Tài liệu,10,Tài liệu chuyên ngành,16,TCVN,6,TCVN 10380:2014,4,Tham khảo,1,Thẩm định Phê duyệt,1,Thi công,1,Thi công xây dựng,14,Thi đấu thầu,71,Thí nghiệm hiện trường,1,Thiết kế,2,Thiết kế xây dựng,13,Thủy lực,1,Thực hiện dự án,33,Tiêu chuẩn,6,Tiêu chuẩn thiết kế,4,Tiêu chuẩn xây dựng,1,Tình huống đấu thầu,18,tỉnh Lạng Sơn,8,Trắc địa,1,Tự học Autocad,3,Tự luận đấu thầu,69,Văn bản,10,Vật liệu xây dựng,5,Xây dựng,4,Xử lý nền đất yếu,1,
ltr
item
Xây Dựng Cơ Bản : Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết
Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết
Các thiết bị đầm đất và số lượt đầm cần thiết trong thi công công tác đất
https://2.bp.blogspot.com/-b1FscY3rvds/XJ3KLE5nlJI/AAAAAAAAEDw/7PcanvD9NjYsLvcAxTQHT0innVCRxGk2gCEwYBhgL/s1600/chieu-day-lop-dat-dap.png
https://2.bp.blogspot.com/-b1FscY3rvds/XJ3KLE5nlJI/AAAAAAAAEDw/7PcanvD9NjYsLvcAxTQHT0innVCRxGk2gCEwYBhgL/s72-c/chieu-day-lop-dat-dap.png
Xây Dựng Cơ Bản
https://www.hoatdongxaydung.com/2019/03/cac-thiet-bi-dam-dat-va-so-luot-dam-can-thiet.html
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/2019/03/cac-thiet-bi-dam-dat-va-so-luot-dam-can-thiet.html
true
8199343260498474604
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa bỏ Bởi Trang Chủ Trang BÀI VIẾT Xem tất cả ĐỀ XUẤT CHO BẠN LABEL ARCHIVE SEARCH TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Về Trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa nãy 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY ĐƯỢC KHÓA BƯỚC 1: Chia sẻ lên mạng xã hội BƯỚC 2: Nhấp vào liên kết trên mạng xã hội của bạn Sao chép tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép