$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Kỹ sư lần đầu đi thi công cần gì ?

Với sinh viên đại học, cái mác Đại học to đùng, nhiều khi sống như cây tầm gửi, cứ bám vào một cây to rồi tưởng mình vĩ đại. Nhưng ra trường rồi, ra bên ngoài mình mới thấy thực sự chỉ là một hạt cát trong biển rộng kiến thức mênh mông.

Với sinh viên đại học, cái mác Đại học to đùng, nhiều khi sống như cây tầm gửi, cứ bám vào một cây to rồi tưởng mình vĩ đại. Nhưng ra trường rồi, ra bên ngoài mình mới thấy thực sự chỉ là một hạt cát trong biển rộng kiến thức mênh mông.
Gần 5 năm học ở giảng đường Đại học, chắc chắn chúng ta có rất ít những trải nghiệm thực tế đi thi công? Sẽ thật bỡ ngỡ nếu bạn không chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư công trường. Ở bài viết này mình xin tổng hợp một số kinh nghiệm cần thiết dành cho các bạn kỹ sư lần đầu đi thi công:


+ Mới ra công trường các bạn kỹ sư trẻ hãy tự tin lên.
+ Yêu nghề, chịu khó học hỏi, cống hiến, tránh tình trạng đứng núi này trông núi nọ.
+ Học phần mềm dự toán để biết phân tích vật tư.
+ Khi tính toán vật liệu cần thiết. Các bạn nhập mã công việc, khối lượng công việc vào phần mềm dự toán rồi cho vào phân tích vật tư các bạn sẽ có các vật liệu cần thiết, hoặc có thể tra ở các định mức như định mức 1776 (phần mềm dự toán cũng dựa trên các định mức mà nhà nước ban hành)...
Về cách bóc tách khối lượng cũng đơn giản thôi. Ví dụ: Bê tông cột sàn dầm, tường xây...tính theo m3 (dai x rộng x cao) . Còn cốp pha,trát, ốp, lát...tính theo m2, những gì liên quan đến sắt thép đương nhiên là theo khối lượng kg rồi.
+ Về bố trí bãi tập kết vật liệu thì cứ hình dung chỗ nào hợp lý, thuận tiện thì đổ.
+ Cách bảo dưỡng bê tông
+ Nằm vững các tiêu chuẩn thi công. Để biết đường làm, Ví dụ như: TCVN 4453, TCVN 4447,...
- Tập thống kê cốt thép. Tải các phần mềm thống kê cốt thép về học sử dụng.
- Về kỹ thuật thi công thì cần nắm vững một số cái như sau:
+ Cách lấy tim, cốt sao cho chuẩn. Cái này trong giáo trình kỹ thuật thi công đã nói chi tiết rồi. Học sao ra làm vậy thôi.
+ Về biện pháp thi công cũng vậy, biên pháp thi công cột, dầm, sàn, móng... giống trong giáo trình kỹ thuật thi công. Ngoài thực tế có khác thì chỉ khác đôi chút. Đọc lại phần tính toán cốp pha, đà giáo, cột chống. Cái này để biết mà còn tính toán cho những trường hợp đặc biệt.
+ Tìm hiểu thêm về cấp phối, các kỹ thuật xây trát, ốp, lát..
+ Luôn trau dồi, và học hỏi những thế hệ đi trước bởi vì họ đi làm lâu năm kinh nghiệm rất nhiều sách vở chỉ là một phần rất nhỏ.
Về khoản hồ sơ: Cần nắm vững các thông tư, nghị định nhà nước ban hành. Tìm các hồ sơ mẫu rồi làm theo các bước giống như vậy là được.
Ngoai ra anh em mới ra trường đi làm nhiều khi nên nhịn lại cái tôi cá nhân chút nhé, không có cái chuyện kĩ thuật, hay giám sát bị công nhân họ cầm xẻng mà phang cho là không ít đâu.
Chúc thành công!!!
Nguồn internet

BÌNH LUẬN

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết hãy Like và chia sẻ bài viết giúp mình nhé !

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Tên

1420 QĐ-UBND,1,46 QĐ-UBND,1,52 2017 QĐ-UBND,1,791/QĐ-UBND,1,Autocad,5,Bài giảng,4,Bảng tính,1,Báo giá vật liệu,7,Bê tông,2,Bê tông cốt thép,1,Biểu mẫu,13,Cầu thang,1,Chào hàng cạnh tranh,2,Chỉ định thầu,3,Chỉ định thầu rút gọn,1,Chuẩn bị dự án,13,Chứng chỉ hành nghề,7,Công tác đất,13,Công trình,7,Công trình dân dụng,14,Công trình giao thông,8,Công trình thủy lợi,27,Cơ học kết cấu,1,Dân dụng và Công nghiệp,1,Dự án đầu tư,11,Dự toán,4,Đấu thầu,108,Đấu thầu qua mạng,5,Đơn giá - Định mức,11,Giá ca máy,1,Giám sát thi công,5,Giáo trình,10,Giấy phép xây dựng,1,Hồ sơ công trình,2,Hồ sơ hoàn thành,2,Hồ sơ mời thầu,4,Hợp đồng trọn gói,1,Hợp đồng xây dựng,14,Hướng dẫn AutoCad,4,Kế hoạch lựa chọn nhà thầu,3,Kết cấu thép,1,Kết thúc dự án,7,Khái niệm,1,Khảo sát xây dựng,8,Khoan phụt,1,Kỹ thuật thi công,10,Lập dự án đầu tư,2,Lĩnh vực khác,1,Luật đấu thầu,5,Luật xây dựng,17,Lựa chọn nhà thầu,11,Máy thi công,4,Nghị định 59 2015,3,Nghiệm thu bàn giao,1,Nhật ký thi công,1,Phần mềm-Tiện ích,2,Phong thủy xây dựng,1,Quản lý chi phí,2,Quản lý dự án,55,Quyết định,14,Quyết toán,2,Sổ tay xây dựng,2,Sức bền vật liệu,2,Tài liệu,10,Tài liệu chuyên ngành,16,TCVN,6,TCVN 10380:2014,4,Tham khảo,1,Thẩm định Phê duyệt,1,Thi công,1,Thi công xây dựng,14,Thi đấu thầu,71,Thí nghiệm hiện trường,1,Thiết kế,2,Thiết kế xây dựng,13,Thủy lực,1,Thực hiện dự án,33,Tiêu chuẩn,6,Tiêu chuẩn thiết kế,4,Tiêu chuẩn xây dựng,1,Tình huống đấu thầu,18,tỉnh Lạng Sơn,8,Trắc địa,1,Tự học Autocad,3,Tự luận đấu thầu,69,Văn bản,10,Vật liệu xây dựng,5,Xây dựng,4,Xử lý nền đất yếu,1,
ltr
item
Xây Dựng Cơ Bản : Kỹ sư lần đầu đi thi công cần gì ?
Kỹ sư lần đầu đi thi công cần gì ?
Với sinh viên đại học, cái mác Đại học to đùng, nhiều khi sống như cây tầm gửi, cứ bám vào một cây to rồi tưởng mình vĩ đại. Nhưng ra trường rồi, ra bên ngoài mình mới thấy thực sự chỉ là một hạt cát trong biển rộng kiến thức mênh mông.
https://1.bp.blogspot.com/-JBJ43Wn7JuM/VtBgmNaTSbI/AAAAAAAAAGo/cpmg0f0y-Tc/s320/Dao%2Btao%2Bkien%2Btruc%252C%2Bhoa%2Bvien%2B3d.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-JBJ43Wn7JuM/VtBgmNaTSbI/AAAAAAAAAGo/cpmg0f0y-Tc/s72-c/Dao%2Btao%2Bkien%2Btruc%252C%2Bhoa%2Bvien%2B3d.jpg
Xây Dựng Cơ Bản
https://www.hoatdongxaydung.com/2019/07/ky-su-lan-dau-di-thi-cong-can-gi.html
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/
https://www.hoatdongxaydung.com/2019/07/ky-su-lan-dau-di-thi-cong-can-gi.html
true
8199343260498474604
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa bỏ Bởi Trang Chủ Trang BÀI VIẾT Xem tất cả ĐỀ XUẤT CHO BẠN LABEL ARCHIVE SEARCH TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Về Trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa nãy 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY ĐƯỢC KHÓA BƯỚC 1: Chia sẻ lên mạng xã hội BƯỚC 2: Nhấp vào liên kết trên mạng xã hội của bạn Sao chép tất cả mã Chọn tất cả mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL] + [C] (hoặc CMD + C với Mac) để sao chép